ประวัติผู้แต่ง


บรรณาธิการ จูนิเปอร์ เน็ตเวิร์คส์
 
สิงหาคม 1, 2018

CEO ของ Juniper เรียกหา ‘ผู้นำการเปลี่ยนแปลง’ ใครพร้อมเชิญทางนี้

ภายในงานประชุม RSA Conference 2018 ที่เพิ่งจัดไป CEO ของ Juniper Networks กระตุ้นเหล่าผู้ฟัง พร้อมก้าวเป็น “ผู้นำการเปลี่ยนแปลง” เพื่อให้ระบบอินเทอร์เน็ตที่ทุกคนร่วมกันสร้างสามารถเติบโตต่อไปได้
คุณรามี่ ราฮิม เริ่มต้นบรรยายในเซสชันเปิดของงาน RSA โดยไฮไลท์ถึงการเชื่อมโยงประเด็นสำคัญกับนิยายเรื่อง 1984 ของจอร์จ ออร์เวลล์ แม้จะอยู่คนละยุคกัน “สิ่งที่เรากลัวใน 1984 นั้น หลายๆ อย่าง คือสิ่งที่เรากำลังกลัวในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็น อนาคตที่พวกเราจะไม่อยู่ในการควบคุม อนาคตที่พวกเราจะยอมจำนวนต่ออำนาจเผด็จการ [ไม่ว่าจะเป็น] อาชญากรไซเบอร์หรือพี่เบิ้ม (Big Brother) ที่ต้องการควบคุมหน่วยงานและสื่อของพวกเรา”
คุณราฮิมกล่าวในที่ประชุมว่า ถ้าเขาเป็นนักเขียนนวนิยาย เขาจะเขียนเกี่ยวกับอนาคตที่ซึ่งเทคโนโลยีมาถึงจุดที่สามารถพลิกโฉมสิ่งที่เรียกว่ามนุษยชาติได้ คุณราฮิมยังอ้างถึงหนังซีรีย์ภาคใหม่ที่เพิ่งฉายบน Netflix เมื่อเร็วๆ นี้อย่าง ‘Black Mirror’ ซึ่งเป็นเรื่องที่เทคโนโลยีสมัยใหม่สำหรับช่วยเหลือมนุษย์กลับถูกนำไปใช้เพื่อคุกคามมนุษย์แทน โดยชี้ประเด็นแจ้งเตือนไปยังนักวิจัยถึงอันตรายของการพัฒนา AI และหุ่นยนต์อย่างไร้การควบคุมอีกด้วย
“สิ่งที่เราเห็นในอนาคตนี้ และสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นรอบๆ ตัวเรา คือการเตือนความจำถึงหน้าที่ความรับผิดชอบของพวกเรา ... พวกเราหลายคน ณ ที่นี้ช่วยกันสร้างระบบอินเทอร์เน็ต ... พวกเราได้ให้นิยามใหม่ของแนวคิดเรื่องการเชื่อมต่อหากัน แต่การเชื่อมต่อหากันนี้ก็ได้ปลดปล่อยภัยคุกคามที่ไม่เคยมีมาก่อนสู่สังคมของพวกเรา” -- คุณราฮิมกล่าวเรื่องนี้ถึงผู้ฟังที่ทำอาชีพด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์
คุณราฮิมยังระบุอีกว่า ระบบอินเทอร์เน็ตช่วยเสริมกำลังให้แก่อาชญากรไซเบอร์อย่างไม่ได้ตั้งใจ โดยให้ผลลัพธ์ที่ช่วยขจัดข้อจำกัดของการก่ออาชญากรรมเชิงกายภาพทั่วๆ ไปได้ถึง 3 ประการ ได้แก่ เวลา ระยะทาง และการปกปิดตัวตน “ความเร็วและความแพร่หลายของระบบอินเทอร์เน็ตทำให้การโจมตีสามารถเกิดขึ้นจากที่ไหน หรือจากใครก็ได้ โดยที่ไม่มีสัญญาณแจ้งเตือนล่วงหน้า ราวกับว่าอยู่ๆ ก็มีชายชุดดำปรากฏตัวขึ้นในบ้านของคุณตอนกลางคืนโดยที่คุณไม่รู้ตัว” -- คุณราฮิมกล่าว
เพื่อแสดงถึงอนาคตในแง่ดีที่ทั้งมนุษย์และเครื่องจักรสามารถปฏิสัมพันธ์กันได้อย่างลงตัว คุณราฮิมได้ไฮไลท์ถึง ‘Predictive Analysis (การวิเคราะห์เชิงคาดการณ์)’ ซึ่งเป็นกระบวนการที่ข้อมูลถูกนำไปใช้เพื่อคาดการณ์และป้องกันการโจมตีก่อนที่มันจะเกิดขึ้นได้อย่างแม่นยำ อย่างไรก็ตาม คุณราฮิมยังคงย้ำเตือนว่าอย่าได้เพิกเฉยต่อความสำคัญของพรสวรรค์และสัญชาตญาณของมนุษย์ โดยกล่าวว่า “ต่อให้มีAI มากเท่าไหร่ก็ไม่สามารถแก้ปัญหาได้แบบบูรณาการ”
สุดท้ายคุณราฮิมได้กล่าวถึงความท้าทายสำคัญทางด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ ถึงแม้ว่าจะมีระบบอัตโนมัติสำหรับเรียนรู้และทำความเข้าใจภัยคุกคาม แต่มัน “ยังคงไม่เพียงพอสำหรับพวกเรา [และ] ยังคงมีตำแหน่งว่างงานด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์มากถึง 2 ล้านตำแหน่งในอีก 2 ปีข้างหน้านี้” นอกจากนี้ แม้แต่อาชญากรไซเบอร์ยังนำระบบอัตโนมัติมาใช้โจมตี การมีระบบอัตโนมัติไว้ใช้รับมือด้านความมั่นคงปลอดภัยจึงเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ “เราจะต้องไม่ลงสนามที่แข่งใช้มีดสู้กันโดยสวมนวมชกมวยลงไป” คุณราฮิมกล่าวปิดท้าย
ผู้ที่สนใจสามารถดูการบรรยายของคุณรามี่ ราฮิมในงานประชุม RSA Conference 2018 ได้ด้านล่าง